วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมจีนน้ำเงี้ยว และ ก๋วยต๋วยน้ำเงี้ยว โดย พริกแกงแม่น้อย


หากใครได้มาเที่ยวเมืองเหนือ และได้ลิ้มลอง น้ำเงี้ยว ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว หลายคนยอมยกมือให้ว่า ลำแต๊ๆ

น้ำเงี้ยว เป็นอาหารที่ชาวล้านนาที่นิยมรับประทาน น้ำเงี้ยวเชียงราย น้ำแกงจะข้นกว่า ส่วน น้ำเงี้ยวเชียงใหม่ น้ำจะค่อนข้างใส ก็ขึ้นอยู่กับว่าชอบของแต่ละบุคคล


www.maenoi.net ขอนำเสนอ สูตรน้ำเงี้ยว แบบง่ายๆ ซึ่งคุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน



สูตรน้ำเงี้ยว และ การทำน้ำเงี้ยว
1.ต้มกระดูกซี่โครงหมู 300 กรัม กับน้ำ 1,000 มิลลิลิตร จนเดือด
2.ใส่หมูสับ 250 กรัม พร้อมกับ น้ำพริกน้ำเงี้ยว แบบที่คั่วแล้ว 1 ซอง (80 กรัมใส่มะเขือเทศ เลือดหมูก้อน ดอกงิ้ว ต้มจนสุกปรุงรสตามชอบ
3.ตักน้ำราดขนมจีนก็จะเป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือ ตักราดเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็เป็น ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น